Thị trường chứng khoán 2024 thế nào? [Dự đoán từ chuyên gia]

Thị trường chứng khoán 2024 thế nào?

Chuyên gia đã đưa ra nhận định rằng, chúng ta không nên kỳ vọng rằng thị trường chứng khoán sẽ trở lại những mức tăng trưởng đỉnh cao như năm 2021. Thay vào đó, dự kiến rằng vào năm sau 2024, thị trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, vượt qua mức mà chúng ta từng chứng kiến trước đây.

thị trường chứng khoán 2024

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa sau năm 2023

Các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính tỏ ra lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa sau năm 2023. Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng tại Chứng khoán MB (MBS), tin rằng nếu như các chỉ số kinh tế vĩ mô diễn biến theo dự đoán trong hai quý cuối năm, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chính thức đạt đáy và bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng sự tăng lên có thể không quá nhanh và mạnh mẽ.

Theo phân tích của ông Tuấn, việc ngân hàng thương mại lớn duy trì mức lãi suất huy động ở mức 6,3% sẽ giúp cải thiện và phục hồi nền kinh tế trong những tháng tới. Mặc dù triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay tương đối thấp và khiêm tốn, ông kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ từ từ ấm dần lên và tiến bước vững chắc hơn vào năm sau.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư tại Maybank Investment Bank, cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Ông dự đoán xu hướng thị trường chứng khoán trong nửa sau năm 2023 sẽ tích cực hơn, tuy vẫn có thời điểm điều chỉnh xảy ra.

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán trong quý III và quý IV sẽ là báo cáo tài chính của các công ty trong 6 tháng đầu năm. Những báo cáo này sẽ phản ánh mức độ hấp thụ chính sách tài khóa và tiền tệ vào nền kinh tế, và hiện tại có dấu hiệu cho thấy việc thực hiện chính sách đang khá ổn, mặc dù hơi chậm chạp.

Các chuyên gia đồng lòng rằng quý III và quý IV có khả năng sẽ thể hiện xu hướng tích cực cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, họ cũng khuyến cáo các nhà đầu tư không nên kỳ vọng mức tăng trưởng như thời kỳ hoàng kim vào năm 2021. Dự kiến thị trường chứng khoán sẽ có sự tăng trưởng đáng kể vào năm tiếp theo, năm 2024.

Dự báo thị tường chứng khoán năm 2024

thị trường chứng khoán 2024 thế nào
Năm 2024 sẽ là một năm đầu tư chứng khoán rất tuyệt

Trong tương lai, có những yếu tố động lực tăng trưởng tích cực đối với thị trường chứng khoán. Ông Hoàng Công Tuấn đã nhấn mạnh rằng, việc giảm mức lãi suất đã thúc đẩy việc đầu tư vào chứng khoán, tạo nhiều dòng tiền chảy vào thị trường. Ngoài ra, khi thị trường chứng khoán có triển vọng tốt, dòng tiền từ các kênh đầu tư khác như tiết kiệm hoặc bất động sản cũng có thể chuyển hướng vào chứng khoán.

Tuy nhiên, chứng khoán cũng đối diện với một số khó khăn. Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết trong năm này khá khiêm tốn. Ông Tuấn đã chỉ ra rằng đây là một trong những thời điểm hiếm hoi mà các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự suy giảm về lợi nhuận. Trước đây, chỉ có những năm khó khăn đặc biệt như 2011 với lãi suất cao và tỷ giá biến động mạnh hoặc năm 2020 với tác động của đại dịch COVID-19 mới có tình trạng tương tự.

Tuy dự kiến quý II và quý III/2023 sẽ có những diễn biến tích cực hơn về kinh tế, nhưng việc các công ty niêm yết thông báo về lợi nhuận cải thiện mạnh mẽ trong năm 2023 là khó khăn. Đặc biệt, các lĩnh vực liên quan đến xuất khẩu và tiêu dùng có thể đối mặt với lợi nhuận suy giảm đáng kể so với năm trước, mặc dù có sự cải thiện trong hai quý cuối năm.