Manulife hoàn trả hơn 800 tỷ đồng sau khi bị tố “lừa hợp đồng bảo hiểm”

Manulife hoàn trả hơn 800 tỷ đồng sau khi bị tố “lừa hợp đồng bảo hiểm”

Người phát ngôn của Bộ Công an đã cho biết rằng cho đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 579 đơn tố cáo liên quan đến Ngân hàng SCB và Manulife. Trong khi đó, Manulife đã hoàn trả lại hơn 800 tỷ đồng cho các cá nhân hoặc tổ chức bị ảnh hưởng.

Diễn biến vụ tố cáo Manulife và SCB: Công an tiếp nhận 579 đơn tố cáo và đã xử lý

Vào chiều ngày 3/6, Trung tướng Tô Ân Xô – Người phát ngôn của Bộ Công an, đã trả lời câu hỏi của phóng viên từ Dân trí tại cuộc họp báo thông thường của Chính phủ, liên quan đến tình hình diễn biến của vụ việc hàng trăm người dân tố cáo Công ty bảo hiểm Manulife và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) về việc biến tiền gửi tiết kiệm của khách hàng thành hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, hiện tại cơ quan công an đã tiếp nhận tổng cộng 579 đơn tố cáo về vụ việc này và đã tiến hành xử lý chúng.

Ông cũng chia sẻ thông tin dựa trên báo cáo từ Công ty bảo hiểm Manulife, tính đến ngày 31/5, có tổng cộng 6.060 khiếu nại liên quan đến các hợp đồng bảo hiểm của công ty. Tuy nhiên, Manulife đã giải quyết thành công 3.553 trường hợp khiếu nại trong số này.

bảo hiểm manulife lừa đảo

Công ty Manulife hoàn trả hơn 800 tỷ đồng sau khiếu nại, Công an can thiệp để đảm bảo an ninh trật tự

Gần đây, có thông tin cho biết Công ty bảo hiểm Manulife đã hoàn trả một số tiền lớn lên đến hơn 800 tỷ đồng và đang giải quyết 2.507 hợp đồng có khiếu nại. Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin rằng Bộ Công an đã yêu cầu Bộ Tài chính yêu cầu Manulife và các tổ chức liên quan tiếp nhận các đơn kiến nghị tố cáo của khách hàng một cách riêng tư, không để khách hàng tụ tập đông người.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đề nghị khách hàng có đơn khiếu nại hoặc tố cáo liên quan đến vụ việc này gửi trực tiếp đến điểm tiếp nhận của Manulife để đảm bảo an ninh trật tự và tránh việc gây mất trật tự. Để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả, Bộ Công an đã giao cho công an các địa phương cùng Manulife tổ chức liên quan để đảm bảo an ninh tại những điểm tiếp nhận đơn từ khách hàng.

Vụ việc liên quan đến hàng trăm khách hàng gửi đơn tố cáo về việc Công ty bảo hiểm Manulife và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) hợp tác “lừa khách hàng” trong việc chuyển tiền gửi tiết kiệm thành hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã được Dân trí liên tục phản ánh trong thời gian gần đây.

Theo thông tin từ Trung tướng Tô Ân Xô, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) khẩn trương xác minh vụ việc này. C03 cũng được giao nhiệm vụ làm việc với các tập thể và cá nhân liên quan, đánh giá và xử lý đơn tố cáo của người dân theo quy định pháp luật.

Các đơn khiếu nại từ người dân cho biết rằng họ đã gửi tiết kiệm tại Ngân hàng SCB và khi đến thời hạn tất toán, nhân viên của ngân hàng đã tư vấn sai sự thật và mời gọi họ chuyển tiền gửi tiết kiệm sang gói đầu tư sinh lời cao do SCB cung cấp. Mặc dù hình thức này được tư vấn giống như gửi tiết kiệm, nhưng thực chất là hợp đồng bảo hiểm với Công ty Manulife Việt Nam.

Sau đó, khi đến những năm tiếp theo, Manulife yêu cầu khách hàng tiếp tục đóng phí bảo hiểm, các cá nhân này mới nhận ra rằng họ đã ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chứ không phải gói đầu tư tiết kiệm như nhân viên của Ngân hàng SCB đã tư vấn ban đầu. Vào thời điểm này, khách hàng đã không thể rút tiền và nếu không đóng tiền tiếp theo trong vòng 60 ngày, số tiền đầu tư trước đó sẽ bị mất.

Vì vậy, các cá nhân này cho rằng Ngân hàng SCB và Công ty Manulife đã cùng nhau thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm của họ.