Dự báo giá vàng năm 2024

Năm 2024 đang tiếp cận và tâm điểm của các nhà đầu tư và chuyên gia tài chính đang hướng về một loại tài sản vốn luôn tỏ ra hấp dẫn và bí ẩn – vàng. Trong bối cảnh toàn cầu đang chứng kiến những biến động không ngừng, câu hỏi đặt ra là: “Dự báo giá vàng năm 2024 sẽ ra sao?”

Hãy cùng nhau lắng nghe những nhận định từ các chuyên gia hàng đầu về kinh tế và tài chính, những thông tin mới nhất từ các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới để tìm ra những gợi ý, những dự đoán tiềm năng về giá vàng trong năm sắp tới nhé

Nhà đầu tư dài hạn nên nắm giữ vàng?

dự báo giá vàng năm 2024

Nhà kinh tế trưởng Thorsten Polleit của ngân hàng Degussa có quan điểm rằng, nhà đầu tư dài hạn nên xem xét việc nắm giữ vàng vì thị trường vàng có thể biến động mạnh. Ông khuyến nghị rằng đây là thời điểm phù hợp để mua vào vàng đối với những nhà đầu tư có chiến lược dài hạn, vì xu hướng tương lai được dự đoán là tăng giá.

Ông Polleit khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng bất kỳ điểm yếu nào của giá vàng để xây dựng một vị thế chiến lược dài hạn. Đối với nhà đầu tư có ý định nắm giữ vàng trong 5 năm tới, mức giá hiện tại được coi là phù hợp.

Hiện tại, giá vàng đang duy trì mức hỗ trợ ở khoảng 2.000 USD/ounce sau khi giảm từ mức gần kỷ lục trong tuần trước. Ông Polleit dự báo rằng giá vàng có thể kết thúc năm 2023 ở mức xung quanh 2.200 USD/ounce và vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường trái phiếu gặp khó khăn, đồng đô la Mỹ suy yếu và tình hình ngân hàng phức tạp trong nền kinh tế thế giới.

Ông Polleit cho rằng giá vàng sẽ tăng lên khi nguồn cung tiền mạnh hơn, lãi suất thấp hơn và tình hình ngân hàng phức tạp lan sang nền kinh tế chung.

Ngân hàng Commerzbank đánh giá rằng giá vàng được hỗ trợ tốt ở mức 2.000 USD/ounce nhưng không nên mong đợi mức kỷ lục trước quý II năm 2024. Dự đoán của Commerzbank là giá vàng cuối năm nay sẽ đạt khoảng 2.000 USD/ounce và giữ mức trung bình ổn định ở mức 2.050 USD/ounce trong quý IV năm nay và quý I năm 2024.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể phải đợi đến ít nhất quý II năm 2024 trước khi vàng chứng kiến ​​một đà bứt phá bền vững vượt qua mức cao nhất từ trước đến nay, theo dự báo của Commerzbank.

Nhiều nước đang gom vàng

dự báo giá vàng năm 2024

Các quốc gia đang tích trữ vàng mạnh mẽ trong năm 2023. Theo thông tin từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), trong quý đầu tiên của năm, các ngân hàng trung ương đã thêm 228 tấn vàng vào dự trữ toàn cầu. Đây là con số kỷ lục trong ba tháng đầu năm kể từ khi việc thu thập dữ liệu bắt đầu vào năm 2000. Nhu cầu của các ngân hàng trung ương trong quý I cũng tăng lên sau khi mua lượng vàng kỷ lục hàng năm là 1.078 tấn trong năm trước.

Theo WGC, Singapore đang là quốc gia hàng đầu trong việc mua vàng, với 69 tấn vàng đã được mua trong quý I năm nay. Trung Quốc đứng thứ hai với 58 tấn được mua. Trung Quốc đã thêm 120 tấn vào kho dự trữ vàng của họ từ khi bắt đầu báo cáo mua vào tháng 11/2022, nâng tổng số lượng vàng dự trữ lên 2.068 tấn. Tháng 4 vừa qua, Trung Quốc tiếp tục mua thêm 8 tấn vàng, là tháng thứ 6 liên tiếp họ mua vàng. Ngoài ra, còn có Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Cộng hòa Séc và Philippines là những quốc gia mua vàng với số lượng lớn.

Tuy nhiên, cũng có những quốc gia đã bán ra lượng vàng lớn trong quý I, bao gồm Kazakhstan (20 tấn), Uzbekistan (15 tấn), Campuchia (10 tấn), UAE và Tajikistan (mỗi nước 1 tấn).

Frank Holmes, Giám đốc điều hành của US Global Investors và Chủ tịch điều hành của HIVE Blockchain, nhận định rằng xu hướng giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ có thể khiến các ngân hàng trung ương quan tâm hơn đến việc tăng cường dự trữ vàng.

Tổng nguồn cung vàng từ đầu năm đến nay tăng hơn 1% so với cùng kỳ năm trước, nhờ vào sản lượng khai thác trong quý đầu tiên đã đạt mức kỷ lục là 856 tấn và việc tái chế vàng cũng đóng góp 310 tấn.

5/5 - (1 bình chọn)