Top 20 người giàu nhất Việt Nam hiện nay [2023]

Ở bài viết này, Bictmobile sẽ bật mí đến bạn đọc danh sách 20 người giàu nhất Việt Nam năm 2023, dựa trên thông tin từ tạp chí Forbes. Danh sách này sẽ giúp bạn biết được ai là những người giàu nhất tại Việt Nam và cụ thể họ đang hoạt động trong lĩnh vực gì, cũng như khối tài sản của họ. Theo dõi ngay thôi nào!

Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup – 37.5 tỷ USD

Phạm Nhật Vượng - người giàu nhất Việt Nam

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch của Tập đoàn Vingroup, đang được xem là người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản ước tính là 37.5 tỷ USD. Ông này luôn nằm trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam và được tạp chí Forbes xếp hạng là tỷ phú thứ 574 trên thế giới dựa trên thông tin mới nhất tính đến tháng 8 năm 2023. Tài sản của ông đã tăng thêm 290 triệu USD so với năm trước, tương đương với mức tăng 6.25%.

Một sự kiện nổi bật là vào ngày 16/8/2023, cổ phiếu VFS của Vinfast đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ – Nasdaq, một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Sự ra mắt này đã đem lại cho ông Phạm Nhật Vượng một gia tăng khổng lồ trong tài sản, tăng thêm 39 tỷ USD chỉ trong một ngày. Với số tài sản này, ông đã được xếp hạng trong danh sách TOP 30 tỷ phú giàu nhất thế giới theo Forbes.

Hiện tại, ông Phạm Nhật Vượng giữ vị trí Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam hoạt động đa lĩnh vực như bất động sản, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và sản xuất xe ô tô.

Các công ty con chính thuộc tập đoàn bao gồm nhà sản xuất xe ô tô Vinfast, nhà phát triển bất động sản Vinhomes, và VinSmart, công ty sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị khác.

Năm 2021, ông đã đưa ra thị trường Mỹ các mẫu xe điện đầu tiên dưới thương hiệu Vinfast và cũng đã công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Carolina.

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch Novaland – 2.6 tỷ USD

Top 20 người giàu nhất Việt Nam

Ông Bùi Thành Nhơn, người đứng thứ hai trong danh sách người giàu nhất tại Việt Nam, hiện là Chủ tịch của tập đoàn bất động sản Novaland. Cuộc hành trình thành công của ông bắt đầu từ vai trò một kỹ sư chăn nuôi và đã dẫn đến sự thăng tiến ngoạn mục, biến ông trở thành một trong những “ông trùm” địa ốc với giá trị tài sản đạt hàng nghìn tỷ đồng tại Novaland Group.

Theo bản cập nhật mới nhất từ tạp chí Forbes, ông Bùi Thành Nhơn hiện đang đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách người giàu nhất tại Việt Nam và là một tỷ phú được xếp hạng thứ 1053 trên toàn cầu.

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát 2.3 tỷ USD

Trần Đình Long - top 20 người giàu nhất Việt Nam

Trong danh sách của tạp chí Forbes, ông Trần Đình Long, người đứng đầu tập đoàn Hòa Phát, được xem là một tỷ phú thép có khối tài sản lên đến 2.3 tỷ đô la Hoa Kỳ tính đến ngày 23/8/2023. Điều đáng chú ý là tài sản của ông đã tăng thêm 2.3 tỷ đô la so với năm trước, tương đương với mức tăng trưởng 1.92%. Với con số này, ông Trần Đình Long hiện đứng ở vị trí thứ 1,362 trong danh sách tỷ phú giàu có trên toàn cầu.

Ông Trần Đình Long sinh vào năm 1961 tại Hải Dương và được biết đến với cái tên “vua ngành thép.” Hiện tại, ông đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của tập đoàn Hòa Phát, một trong những doanh nghiệp sản xuất và phân phối thép lớn nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng là một trong ít người sở hữu máy bay riêng. Cùng với ông, chỉ có thêm hai doanh nhân khác ở Việt Nam sở hữu máy bay riêng, đó là ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, và ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air – 2.2 tỷ USD

Top 20 người giàu nhất Việt Nam

Theo thông tin từ Forbes năm 2023, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là CEO của Vietjet Air và có tổng tài sản trị giá 2,2 tỷ USD. Bà là người giàu thứ tư tại Việt Nam và đứng thứ 1401 trong danh sách người giàu trên toàn cầu. So với năm 2022, tài sản của bà Thảo đã giảm đi 1 triệu USD.

Bà Thảo cũng đảm nhiệm vai trò là Phó Chủ tịch của ngân hàng HDBank và là Chủ tịch của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet.

Về học vấn, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành điều khiển kinh tế tại Học viện Mendeleev. Bà cũng có bằng cử nhân về Tài chính tín dụng từ Học viện Thương mại Matxcova và bằng cử nhân về Quản lý kinh tế lao động từ Trường Kinh tế Quốc dân Matxcova. Hơn nữa, bà còn được vinh danh là Viện sĩ thông tấn tại Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Hệ thống Liên Bang Nga.

Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Ngân hàng Techcombank – 1.7 tỷ USD

Top 20 người giàu nhất Việt Nam

Ông Hồ Hùng Anh, người đang đảm nhận vị trí Chủ tịch Ngân hàng Techcombank, sở hữu một khối tài sản ấn tượng trị giá 1,7 tỷ USD. Với số tiền này, ông Hồ Hùng Anh đã lọt vào danh sách người giàu thứ 5 tại Việt Nam và đứng ở vị trí 1799 trong danh sách tỷ phú thế giới, theo thông tin từ Forbes.

Ông Hồ Hùng Anh không chỉ là người chủ tịch của một trong những ngân hàng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam, mà còn là ngân hàng có lợi nhuận vượt qua con số 1 tỷ USD. Điều đặc biệt là ông và ông Nguyễn Đăng Quang là những người đồng sở hữu và kiểm soát cả Techcombank và Masan Group.

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn Thaco – 1.5 tỷ USD

Top 20 người giàu nhất Việt Nam

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Thaco, đã từng được tạp chí Forbes vinh danh là một trong những tỷ phú USD hàng đầu tại Việt Nam kể từ năm 2018, nhờ có khối tài sản vô cùng ấn tượng. Hiện tại, ông sở hữu khoảng 1,5 tỷ USD, xếp thứ 6 trong danh sách các tỷ phú giàu nhất tại Việt Nam và thứ 1996 trên toàn thế giới.

Vào năm 1997, ông Trần Bá Dương bắt đầu sự nghiệp khởi đầu với công ty ô tô Trường Hải (Thaco). Công ty này chuyên mua bán và lắp ráp các loại xe từ các thương hiệu nổi tiếng như Mazda, Peugeot, và Kia. Đến năm 2008, khi Jardine Cycle and Carriage, một công ty phân phối xe hơi đến từ Singapore, mua cổ phần của Thaco, công ty này đã trải qua một cuộc biến đổi đáng kể, trở thành một trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghiệp xe hơi tại Việt Nam, chiếm lĩnh 1/3 thị trường ô tô trên cả nước.

Ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch Sunshine – 1.4 tỷ USD

Top 20 người giàu nhất Việt Nam

Ông Đỗ Anh Tuấn là Chủ tịch của Sunshine Group, một tập đoàn giá trị lên đến 1.4 tỷ USD. Mặc dù Sunshine Group mới ra đời vào năm 2016, nhưng đã nhanh chóng trở thành một tên tuổi quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản, giáo dục, y tế, công nghệ, thương mại và dịch vụ.

Sự thành công rạng ngời của tập đoàn này có thể được ghi nhận nhờ vào sự lãnh đạo đầy tài năng của ông Đỗ Anh Tuấn. Mặc dù còn trẻ, ông đã đạt được những thành tựu ấn tượng bằng kiến thức và kinh nghiệm tích luỹ. Chỉ trong thời gian ngắn, ông đã biến Sunshine Group thành một tập đoàn có giá trị hàng nghìn tỷ đồng và đứng trong top 20 người giàu nhất Việt Nam hiện nay.

Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan – 1.3 tỷ USD

Top 20 người giàu nhất Việt Nam

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch của Tập đoàn Masan, nằm trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam với tài sản ước tính khoảng 1,3 tỷ USD. Số này tăng thêm 3 triệu USD so với năm trước đó. Ông Quang cũng được xếp hạng 2.190 trên danh sách tỷ phú thế giới.

Ông Nguyễn Đăng Quang bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình vào những năm 1990 sau khi học tập tại Nga. Hiện tại, ông là Chủ tịch của Tập đoàn Masan và đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của ngân hàng Techcombank. Với nhiều năm kinh nghiệm tích luỹ trong thế giới kinh doanh, ông đã xây dựng một khối tài sản ấn tượng lên mức 1,3 tỷ USD và được xem là một trong những tỷ phú giàu nhất tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt – 720 triệu USD

Ông Nguyễn Văn Đạt là Chủ tịch của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt, một doanh nghiệp đang được xem xét trong danh sách 20 người giàu nhất Việt Nam năm 2023. Ông cũng đồng thời là một trong những người sáng lập của công ty này và đóng vai trò cố vấn cho Hội đồng Quản trị của Công ty TPL Shipping.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Công ty Phát Đạt đã chứng tỏ sự thành công đáng kể với sự tăng trưởng ấn tượng và tăng vốn điều lệ liên tục qua các năm. Đặc biệt, vào năm 2021, giá trị vốn của công ty đã vượt qua mốc 1.1 tỷ USD, đánh dấu sự ảnh hưởng đáng kể của họ trên thị trường Bất động sản tại Việt Nam.

Bà Phạm Thu Hương – Phó chủ tịch VinGroup – 523 triệu USD

Top 20 người giàu nhất Việt Nam

Bà Phạm Thu Hương là một trong những phụ nữ quyền lực hàng đầu tại tập đoàn Vingroup, một trong những tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam. Bà cũng là một trong những người sáng lập của tập đoàn này, và cùng với chồng mình, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, họ đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và thành công của Vingroup.

Hiện tại, bà Phạm Thu Hương đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch của Vingroup, chịu trách nhiệm cho nhiều khía cạnh của hoạt động kinh doanh của tập đoàn này. Bà được xem là một trong những người giàu nhất tại Việt Nam và có tài sản cá nhân ước tính lên đến khoảng 523 triệu USD. Bà cũng sở hữu một lượng lớn cổ phiếu của tập đoàn Vingroup, với khoảng 150 triệu cổ phiếu VIC trong tài sản của mình.

Bên cạnh đó, chúng tôi muốn chia sẻ thêm thông tin về 10 doanh nhân giàu nhất tại Việt Nam, mà họ vẫn đứng trong danh sách 20 người giàu nhất.

  • Ông Nguyễn Văn Đạt là Chủ tịch Hội đồng quản trị và đồng thời là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt.
  • Ông Trần Lê Quân, một thành viên Hội đồng quản trị độc lập trước đây của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (ông đã từ nhiệm).
  • Bà Vũ Thị Hiền, một trong các cổ đông lớn tại Tập đoàn Hòa Phát.
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, vợ của ông Hồ Hùng Anh.
  • Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, mẹ của ông Hồ Hùng Anh.
  • Ông Đỗ Hà Hà, vừa là Chủ tịch Hội đồng quản trị và đồng thời là Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy.
  • Bà Nguyễn Hoàng Yến, Phó Tổng Giám đốc cùng là thành viên Hội đồng quản trị tại Công ty Cổ phần HTD Masan.
  • Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn.
  • Ông Hồ Anh Minh, con trai của ông Hồ Hùng Anh.
  • Ông Bùi Cao Nhật Quân, đã từ nhiệm khỏi vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va.

Lời kết

Trên đây là danh sách “Top 20 người giàu nhất Việt Nam” với tài sản ấn tượng của họ. Danh sách này phản ánh sự thành công và đóng góp của các doanh nhân và nhà đầu tư hàng đầu trong nền kinh tế Việt Nam. Những con số ấy không chỉ thể hiện sự phấn đấu và thành công của họ mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Chúng ta cần tôn trọng và học hỏi từ những câu chuyện thành công của họ để cùng xây dựng một tương lai kinh doanh và xã hội phồn thịnh hơn.