Tuổi Ngọ hợp màu gì và kỵ màu gì? [Phong Thủy]

Mỗi độ tuổi trong con giáp tương ứng với một con vật và mang theo một vận mệnh riêng. Điều này giúp chúng ta gặp nhiều điều tốt lành và may mắn trong cuộc sống. Cũng vậy, người tuổi Ngọ cần hiểu rõ để tránh những xung khắc không tốt cho bản thân. Bài viết sau đây của Bictmobile sẽ giúp bạn tìm hiểu tuổi Ngọ hợp màu gì và kỵ màu gì để mang lại may mắn trong suốt cả năm nhé!

Tổng quan về người tuổi Ngọ

Tuổi Ngọ là một trong 12 con giáp trong văn hóa truyền thống, thường được liên kết với con vật ngựa. Ngựa từ lâu đã là biểu tượng của sự tự do, hoang dã và luôn thích tự do mình giữa thiên nhiên. Do đó, những người tuổi Ngọ thường mang trong mình tính cách năng động, nhiệt tình, thích sống sôi động và đam mê khám phá những điều mới trong cuộc sống.

Nếu bạn sinh vào các năm 1954, 1966, 1978, 1990, hoặc 2002, bạn đều thuộc tuổi Ngọ, nhưng mỗi năm sẽ có bản mệnh khác nhau, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến những sở thích, màu sắc phù hợp với bạn. Mỗi bản mệnh sẽ có một tập hợp riêng biệt của các màu sắc tốt và xấu tương ứng. Vì vậy, người sinh năm Ngọ sẽ có bản mệnh cụ thể dựa vào năm sinh của họ.

NĂM SINH TUỔI MỆNH
1954 Giáp Ngọ Kim
1966 Bính Ngọ Thủy
1978 Mậu Ngọ Hỏa
1990 Canh Ngọ Thổ
2002 Nhâm Ngọ Mộc

Tuổi Ngọ hợp màu gì?

tuổi ngọ hợp màu gì

Tuổi Ngọ có thể hợp với các mệnh khác nhau và mỗi mệnh sẽ có màu tương hợp, màu tương sinh và màu tương khắc khác nhau. Dưới đây là bảng màu phong thủy cho từng mệnh của người tuổi Ngọ:

MỆNH MÀU TƯƠNG HỢP MÀU TƯƠNG SINH MÀU TƯƠNG KHẮC
Mệnh Thổ

(1990)

Vàng, vàng nâu, nâu đất Đỏ, cam, hồng, tím Đen, xanh nước biển hoặc xanh lá
Mệnh Hỏa

(1978)

Đỏ, cam, hồng, tím Xanh lá cây Bạc, trắng, xám, den hoặc xanh nước biển
Mệnh Thủy

(1966)

Đen, xanh nước biển Bạc, trắng, xám, ánh kim Đỏ, cam, hồng, tím hoặc vàng, nâu
Mệnh Kim 

(1954)

Trắng, bạc, xám, ánh kim Vàng, vàng nâu, nâu đất Xanh lá hoặc đỏ, hồng, cam, tím
Mệnh Mộc

(2002)

Xanh lá cây Đen, xanh nước biển Vàng, nâu hoặc trắng, xám, ghi

Mệnh Hỏa – Tuổi Mậu Ngọ 1978

Tuổi Mậu Ngọ sinh năm 1978 được xem là có mệnh thuộc vào hành “Hỏa” và hợp với các màu: Đỏ, Cam, Tím, Xanh Lá Cây. Những màu này thường mang lại cảm giác an yên, thư thái cho người tuổi Mậu Ngọ.

 • Màu xanh lá cây là màu phù hợp nhất với người mệnh Hỏa, vì đó là màu bản mệnh của người mệnh Mộc, mà Hỏa hợp với Mộc trong ngũ hành. Sử dụng màu xanh lá cây sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái và hài lòng.
 • Màu đỏ cũng là một màu tốt cho người mệnh Hỏa, vì nó thuộc ngũ hành Hỏa và là màu bản mệnh của họ. Màu này sẽ giúp tăng cường tính hợp lý và may mắn trong cuộc sống.
 • Màu tím và cam cũng là hai màu phù hợp với người mệnh Hỏa, vì chúng tượng trưng cho sự nhiệt huyết, sáng tạo và niềm vui sống. Những màu sắc này đại diện cho nỗ lực không ngừng và khao khát thành công trong công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, người mệnh Hỏa nên tránh sử dụng màu đen, xám và xanh sẫm, vì đây là các màu thuộc hành Thủy. Thủy và Hỏa là hai hành trái ngược nhau trong ngũ hành, do đó, việc sử dụng những màu này có thể tạo ra mâu thuẫn và không may mắn cho họ.

Mệnh Thổ – Tuổi Canh Ngọ 1990

Người tuổi Canh Ngọ có mệnh thuộc hành Thổ và thường thích những màu như đỏ, cam, tím, nâu và vàng. Những màu này phù hợp với tính cách và sự phát triển của họ. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng màu xanh nước biển và đen, cũng như màu xanh lá cây, vì những màu này không hợp với mệnh Thổ và có thể gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và sức khỏe của họ.

Các màu hợp:

 • Màu đỏ, cam, tím: Đây là những màu thuộc hành Hỏa, và cũng là những màu hợp với mệnh Hỏa của người tuổi Canh Ngọ. Những màu này mang ý nghĩa tương hợp và có thể giúp tăng cường tính cách mạnh mẽ và quyết đoán của họ.
 • Màu vàng: Với người tuổi Canh Ngọ mệnh Thổ, màu vàng thuộc hành Kim là sự lựa chọn tốt. Màu vàng mang đến cảm giác ấm áp, làm cho con người cảm thấy thoải mái và giúp tăng sự linh hoạt và sáng tạo trong tư duy của họ.
 • Màu nâu: Màu nâu thuộc hành Kim, và nó có thể mang lại cảm giác yên bình và an nhiên trong cuộc sống của người Canh Ngọ. Màu này giúp họ giữ tâm hồn bình tĩnh và thư giãn.

Các màu không hợp:

 • Màu xanh lục đậm, xanh da trời: Đây là những màu đại diện cho mệnh Mộc, và Mộc khắc Thổ. Do đó, người tuổi Canh Ngọ nên tránh sử dụng màu xanh lục đậm và xanh da trời để tránh hao mòn năng lượng và đối mặt với những khó khăn không cần thiết.
 • Màu xanh lá cây: Mặc dù màu xanh lá cây là màu bản mệnh của người mệnh Thổ, nhưng nó bị Mộc khắc. Vì vậy, người tuổi Canh Ngọ mệnh Thổ nên tránh xa màu này để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài vận của họ.

Mệnh Thủy – Tuổi Bính Ngọ 1966

Người mang mệnh Thủy và sinh năm 1966 hợp với các màu Trắng, Đen, Xanh dương và màu bạc, nhưng nên tránh sử dụng các màu Vàng Nhạt, Vàng Đất, Nâu, Đỏ, và Da cam.

Các màu hợp:

 • Màu Đen: Màu đen biểu thị sự bí ẩn và tinh tế. Nếu bạn có mệnh Kim, việc sử dụng màu đen sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn và được bảo vệ.
 • Màu Xanh da trời: Đối với người mệnh Thủy, sử dụng màu xanh da trời theo đúng mệnh sẽ mang lại may mắn và tài lộc.
 • Màu Trắng: Người mệnh Thủy có thể sử dụng màu trắng của người mệnh Kim để tăng cường may mắn và tinh thông.

Các màu không hợp:

 • Đỏ, Cam, Tím: Hỏa khắc Thủy, do đó người mệnh Thủy nên tránh sử dụng các màu này.
 • Vàng, Nâu đất, Nâu nhạt: Ba màu này đại diện cho yếu tố Thổ và Thổ tương khắc với Thủy, vì vậy bạn nên tránh sử dụng các màu vàng, nâu để không làm giảm đi may mắn và giàu sang của mình.

Mệnh Kim – Tuổi Giáp Ngọ 1954

Tuổi Giáp Ngọ sinh năm 1954 thuộc vào mệnh Kim, và trong phong thủy, mệnh Kim hợp với màu sắc như vàng, nâu, trắng bạc. Đặc biệt, cần kị tránh màu mệnh hỏa như đỏ, hồng, và tím.

Màu hợp:

 • Màu vàng: Màu vàng mang lại niềm vui, tinh thần thoải mái và sự tươi mới cho người tuổi Giáp Ngọ mệnh Kim.
 • Màu trắng: Đây là màu bản mệnh của mệnh Kim, tượng trưng cho sự thuần khiết, tinh khôi và tràn đầy năng lượng. Sử dụng màu trắng giúp bạn tập trung tinh thần khi làm mọi việc.
 • Màu nâu đất: Màu nâu đất cũng thuộc màu mệnh Thổ, rất hợp với người Giáp Ngọ mệnh Kim. Khi sử dụng màu này đúng cách, bạn sẽ luôn cảm thấy thư thái và mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Màu khắc:

 • Hồng, đỏ, cam: Vì Hỏa khắc Kim, nên những người tuổi Giáp Ngọ cần tránh những màu sắc có liên quan đến lửa như hồng, đỏ và cam, vì những màu này tương ứng với hành Hỏa. Sử dụng những màu này có thể làm giảm may mắn và sức khoẻ của bạn.

Mệnh Mộc – Tuổi Nhâm Ngọ 2002

Tuổi Nhâm Ngọ năm sinh 2002 có mệnh là Mộc, điều này có nghĩa là hợp với các màu đen, xanh dương, xanh dương nhạt và xanh lá cây. Những màu này đem lại tài lộc và cảm giác huyền bí.

Những màu hợp với tuổi Nhâm Ngọ:

 • Màu đen: Đen biểu trưng cho sự quyền lực và bí ẩn, cũng là màu thuộc mệnh Thuỷ, có tương sinh với mệnh Mộc của người Nhâm Ngọ.
 • Màu xanh dương: Màu của trời và biển, mang đến cảm giác rộng lớn, bình yên và vững vàng cho người tuổi Nhâm Ngọ.
 • Màu xanh lá cây: Màu này cũng thuộc mệnh Mộc, vì vậy nó sẽ đem lại may mắn cho người Nhâm Ngọ mệnh Mộc.

Những màu không tốt cho tuổi Nhâm Ngọ:

 • Màu vàng sậm, nâu đất, trắng bạc, vàng nhạt: Các màu này nên tránh vì có thể mang đến sự không may.
 • Màu trắng mệnh Kim: Đặc biệt nên tránh màu trắng thuộc mệnh Kim, vì Kim khắc vào Mộc và có thể gây trở ngại và khó khăn cho người Nhâm Ngọ mệnh Mộc.

Trường hợp ứng dụng màu sắc của tuổi Ngọ

Màu sắc xe hợp với tuổi Ngọ:

 • Tuổi Mậu Ngọ 1978: Chọn xe ô tô màu đỏ, hồng, cam hoặc tím. Những màu này tương hợp với yếu tố bản mệnh Hỏa, giúp mang đến cảm giác bình an và thoải mái khi lái xe trên đường.
 • Tuổi Canh Ngọ 1990: Phù hợp với nhiều màu xe như nâu đất, cam, vàng, đỏ, hồng và tím. Đặc biệt, đỏ, hồng và tím là các màu đặc trưng của yếu tố Hỏa, tương sinh với người tuổi Canh Ngọ, tạo cảm giác hài hòa và phù hợp khi lái xe.

Màu sơn nhà hợp với tuổi Ngọ:

tuổi ngọ hợp màu gì

 • Tuổi Mậu Ngọ 1978: Nên chọn sơn nhà với các màu sắc sáng nóng như hồng, cam, đỏ, để mang lại niềm vui, sự thoải mái và an yên cho ngôi nhà của bạn.
 • Tuổi Canh Ngọ 1990: Tránh chọn màu xanh lá cây, thay vào đó nên sử dụng sơn màu đỏ, cam, hồng, tím, bởi những màu này phù hợp hơn với bản mệnh.

Màu đồng hồ hợp với tuổi Ngọ:

 • Tuổi Mậu Ngọ 1978: Đeo đồng hồ màu đỏ hoặc vàng. Màu đỏ biểu thị sự may mắn và năng lượng, còn màu vàng biểu thị sự giàu có và thành công, phù hợp với tính cách mạnh mẽ và thịnh vượng của người tuổi Mậu Ngọ.
 • Tuổi Canh Ngọ 1990: Nên chọn đồng hồ màu vàng hoặc màu nâu đất, hoặc có thể lựa chọn màu cam, đỏ, hồng và tím. Những màu sắc này sẽ kích thích tài lộc và thu hút may mắn cho người tuổi Canh Ngọ.

Vòng phong thủy hợp với tuổi Ngọ:

 • Tuổi Mậu Ngọ 1978: Chọn vòng phong thủy màu đỏ, hồng, tím hoặc xanh lá cây, phù hợp với yếu tố mệnh Hỏa.
 • Tuổi Canh Ngọ 1990: Nên chọn vòng màu Vàng, vàng nâu, nâu đất hoặc đỏ, cam, hồng, tím, phù hợp với yếu tố mệnh Thủy.

Mỗi tuổi Ngọ đều có bản mệnh riêng, và màu sắc có thể tương hợp hoặc xung khắc với từng người. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về tuổi Ngọc hợp màu gì và kỵ màu gì và cách áp dụng phong thủy màu sắc thích hợp.

>>> Xem thêm: Tuổi Tân Hợi hợp màu gì?